Trang Chủ » Blog » Thuế phi nông nghiệp là gì?

Thuế phi nông nghiệp là gì?

Là khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc mà cá nhân, hộ gia đình hay các tổ chức phải đóng khi sử dụng đất phi nông nghiệp. Thuế phi nông nghiệp cần được hiểu biết đầy đủ và chính xác trong quá trình sử dụng đất. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng nắm rõ về loại hình đất đai này. Từ đó, dễ dẫn tới việc nộp chậm thuế hoặc không tiến hành nộp theo đúng quy định. Vậy, thuế phi nông nghiệp là gì? Hãy cùng saigongateway tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Thuế phi nông nghiệp là gì
Bạn đang tìm hiểu về thuế phi nông nghiệp là gì?

Thuế phi nông nghiệp được hiểu là gì?

Là một trong những loại hình đất đai phổ biến bậc nhất tại nước ta hiện nay. Đất phi nông nghiệp chiếm một diện tích lớn và là dạng đất sử dụng cho nhiều mục đích: xây dựng công trình, đường xá, nhà ở,… Cũng như đất nông nghiệp, người sở hữu đất phi nông nghiệp cũng phải có trách nhiệm đóng góp thuế cho nhà nước theo đúng Luật quy định. Để tìm hiểu hiểu về mức thuế này, trước tiên hãy bắt đầu từ khái niệm thuế phi nông nghiệp là gì nhé!

Theo đó, thuế đất phi nông nghiệp được hiểu là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức cần có trách nhiệm phải đóng cho nhà nước. Bởi lẽ đây là loại đất nằm trong diện phải nộp thuế được quy định trong Luật Đất đai 2013. Người sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp thuế cho cơ quan có thẩm quyền với mức thuế được quy định cụ thể. Số tiền phải nộp sẽ phụ thuộc vào diện tích đất tính thuế mà mảnh đất sở hữu. Đồng thời mức thuế cũng sẽ có sự điều chỉnh theo từng năm.

Những đối tượng phải đóng thuế phí nông nghiệp là gì?

Khi tìm hiểu về khái niệm đất phi nông nghiệp là gì, người ta cũng thường nhắc tới các nhóm đối tượng có trách nhiệm phải đóng thuế. Luật Đất đai được ban hành năm 2013 đã quy định rất rõ về đối tượng phải đóng và những nhóm thành phần được miễn thuế phi nông nghiệp bao gồm:

Đối tượng phải chịu thuế

Căn cứ vào điều 1 Thông tư 153/2011/TT-BTC đất phi nông nghiệp cần phải chịu thuế là các loại hình đất được quy định bao gồm:

 • Đất ở tại nông thôn hoặc các đô thị.
 • Đất không sử dụng cho mục đích nông nghiệp bao gồm:
 • Đất sử dụng với mục đích xây dựng cơ sở kinh doanh, làm mặt bằng sản xuất, dịch vụ.
 • Đất được cho hoạt động khai thác khoáng sản.
 • Đất được dùng để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.
 • Đất phi nông nghiệp khác thuộc nhóm không chịu thuế nhưng được các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân dùng với mục đích để kinh doanh.
Thuế phi nông nghiệp là gì
Đóng thuế phi nông nghiệp là gì?

Đối tượng được miễn thuế

Cùng với nhóm đối tượng bắt buộc phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Bộ luật của nước ta cũng quy định về các đối tượng không phải thực hiện khoản đóng thuế hàng năm này. Theo đó, căn cứ Điều 9 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 và Điều 10 Thông tư 153/2011/TT-BTC. Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây được miễn nộp thuế đất phi nông nghiệp:

Đất thuộc về dự án được khuyến khích đầu tư (đặc biệt ưu đãi đầu tư) hoặc các nhóm đất thuộc dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hay đất dự án trong phân mảng được khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc nhóm đất của doanh nghiệp có hơn 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.

 • Đất được sử dụng để xây dựng các mục tiêu xã hội hoá trong lĩnh vực bao gồm: Giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường.
 • Đất dùng với mục đích xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết hay đất thành lập nên các cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi, cơ sở chữa bệnh xã hội.
 • Đất thuộc khu vực địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Việc tìm hiểu về khái niệm thuế phi nông nghiệp là gì nhất thiết cần quan tâm tới các nhóm đối tượng. Bởi đối chiếu theo các quy định của về nghĩa vụ nộp thuế sẽ giúp chủ sở hữu đất chấp hành theo luật đầy đủ, kịp thời.

Thuế phi nông nghiệp là gì
Miễn thuế phi nông nghiệp là gì?

Cách tính thuế đất phi nông nghiệp hiện nay như thế nào?

Khi tìm hiểu về thuật ngữ thuế đất phi nông nghiệp là gì, mọi công dân đều mong muốn được biết cách tính tiền thuế phải nộp. Điều này đã được quy định rõ ràng trong luật Đất đai như sau:

+ Số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp = Số thuế phát sinh – Số thuế được miễn, giảm.

Trong đó:

+ Số thuế phát sinh được tính theo công thức: thuế suất % x Giá 1m² đất x Diện tích đất phi nông nghiệp hiện có.

+ Giá của 1m² là giá đất sử dụng tương đối ổn định. Chúng được tính theo chu kỳ 5 năm và do cơ quan có thẩm quyền tại UBND cấp tỉnh quy định.

Quy định % thuế suất hiện nay tại nước ta như sau:

 • Thuế suất 0,03% với các loại đất đai nằm trong diện tích hạn mức.
 • Thuế suất 0,07% áp dụng trong trường hợp diện tích đất phi nông nghiệp không vượt quá 3 lần hạn mức.
 • Thuế suất 0,15% dành cho các loại đất sử dụng không đúng mục đích.
 • Thuế suất 0,15% sử dụng trong trường hợp phần diện tích đất phi nông nghiệp vượt lên 3 lần hạn mức.
 • Thuế suất 0,03% dành cho nhóm đất sản xuất kinh doanh.
 • Thuế suất 0,2% áp dụng trong trường hợp đất lấn chiếm.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của đất nước. Hi vọng rằng, với những thông tin giải thích chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm thuế đất phi nông nghiệp là gì. Từ đó có kế hoạch đóng thuế đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định. Hãy truy cập vào website của chúng tôi để đón đọc thêm nhiều thông tin về tư pháp, bất động sản bạn nhé!

Xem chi tiết tại: https://newrealestate.com.vn/thue-phi-nong-nghiep-la-gi/

Bài viết liên quan