Trang Chủ » Blog » Trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu

Đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu là xu hướng đã không còn quá xa lạ. Bởi đây là hai loại chứng khoán phổ biến, có lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường mỗi ngày. Tuy nhiên, đứng trước lựa chọn đầu tư vào loại phiếu nào, nhiều người vẫn luôn băn khoăn, khó khăn khi lựa chọn. Hãy xem chuyên gia đầu tư từ saigongateway dành cho bạn lời khuyên gì trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu và cổ phiếu
Bạn đang muốn tìm hiểu về trái phiếu và cổ phiếu?

Trái phiếu và cổ phiếu được hiểu như thế nào?

Để có được lựa chọn đầu tư trái phiếu và cổ phiếu an toàn và hiệu quả. Yếu tố then chốt là nhà đầu tư cần thực sự hiểu rõ về bản chất của chúng. Vì vậy, việc tìm hiểu về khái niệm cũng như các đặc trưng của cả hai loại chứng này là cần thiết.

Một vài thông tin về cổ phiếu

Cổ phiếu được hiểu là loại chứng khoán được các doanh nghiệp/công ty phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Chúng nhằm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi bỏ tiền mua cổ phiếu. Thông qua cổ phần sở hữu, nhà đầu tư sẽ có quyền tham gia vào việc điều hành, chi phối hoạt động của công ty.

Người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông. Đồng thời có thể hiểu họ là chủ sở hữu của công ty phát hành cổ phiếu. Có 02 dạng cổ phiếu thường gặp hiện nay là:

Cổ phiếu thường: Dạng cổ phiếu mà cổ động được tự do chuyển nhượng, cổ đông có quyền biểu quyết với các quyết định kinh doanh của công ty. Đồng thời cổ đông cũng được hưởng cổ tức theo đúng tình hình kinh doanh của công ty và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.
Cổ phiếu ưu đãi: Dạng cổ phiếu mà cổ đông nhận được lợi tức ổn định tuy nhiên họ không có quyền được ứng cử. Dạng cổ phiếu này có đặc quyền lớn nhất trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, họ sẽ là người được trả cổ tức đầu tiên, sau đó mới tới các cổ đông thường.

Một vài thông tin về trái phiếu

Khi tìm hiểu về trái phiếu và cổ phiếu, nhà đầu tư cần nắm rõ về khái niệm và bản chất của chúng. Trong đó, trái phiếu được hiểu là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu khoản tiền cụ thể. Nói theo các dễ hiệu, trái phiếu là dạng chứng khoán nợ.

Như vậy, thu nhập chính của trái phiếu là khoản tiền lãi được trả theo định kì. Chúng hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Khi nhắc tới trái phiếu, người ta cũng thường đề cập đến thuật ngữ trái phiếu chuyển đổi. Đây là dạng trái phiếu mà chủ thể sở hữu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thông thường của doanh nghiệp theo tỷ suất và thời hạn thỏa thuận ở thời điểm phát hành trái phiếu.

Trái phiếu và cổ phiếu giống nhau như thế nào?

Giữa trái phiếu và cổ phiếu có những điểm tương đồng nhất định. Khi tìm hiểu về loại chứng này, nhà đầu tư cần nắm rõ về các yếu tố này để đưa ra lựa chọn phù hợp. Vậy cổ phiếu là gì và trái phiểu là gì? Điểm giống và khách nhau ra sao? Cụ thể sẽ được saigongateway chia sẻ sau đây:

– Cả 02 loại hình phiếu này đều là hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến. Trong đó, chủ thể cần bỏ ra một số vốn nhất định để sở hữu chúng từ các nhà phát hành (công ty/doanh nghiệp hay tổ chức).

– Việc sở hữu cổ hay trái phiếu đều có thể bán để thu hồn vốn hoặc thay đổi phương thức đầu tư.

– Cùng với các tiềm năng cho lợi nhuận, cả trái phiếu và cổ phiếu cũng tồn tại rủi ro nhất định khi công ty/doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính hay phá sản.

– Rủi ro về thanh khoản đối với 02 loại chứng này là như nhau. Nói theo cách khác, nhà đầu tư không thể bán chúng ngay lập tức hoặc khó bán với mức giá kì vọng khi doanh nghiệp phát hành gặp vấn đề.

– Bất kể việc tham gia đầu tư vào loại hình nào, nhà đầu tư cũng cần phải tuân theo một số quy định chung của thị trường chứng khoán và nhà nước. Do đó, chúng đòi hỏi bạn cần tìm hiểu kỹ về chế tài, pháp luật để không vi phạm các quy định về mua bán chứng khoán.

Trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Những điểm khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Về mặt bản chất

– Cổ phiếu vốn là chứng từ ghi nhận, xác nhận quyền sở hữu của chủ thể với một phần tài sản của công ty.

– Trái phiếu lại là chứng chỉ ghi nợ của công ty phát hành nhằm huy động vốn từ trái chủ. Đồng thời chúng cũng xác nhận quyền sở hữu một phần vốn vay của chủ sở hữu.

Về quyền của chủ sở hữu

Cổ phiếu: Chủ thể sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông. Tùy theo loại cổ phần cũng như giá trị mà chủ sở hữu có các quyền quyết định tới hoạt động, quyết sách của công ty ở mức độ khác nhau. Cổ đông sau đó sẽ được chia lợi nhuận (cổ tức). Tuy nhiên, nguồn lợi này phụ thuộc trực tiếp vào tình hình kinh doanh.
Trái phiếu: Người sở hữu sẽ được nhận lãi định kì, ổn định mà không phụ thuộc vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Về chủ thể phát hành

Cổ phiếu: Chỉ có công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.
Trái phiếu: Cả công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn đều có quyền phát hành các loại trái phiếu.

Về thời gian sở hữu

Cổ phiếu: Không quy định rõ về thời hạn cụ thể mà phụ thuộc vào quyết định chủ quan của cổ đông.
Trái phiếu: Có thời gian nhất định được ghi rõ trong trái phiếu.

Trái phiếu và cổ phiếu

Nên lựa chọn đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu?

Mặc dù cùng là dạng chứng khoán được giao dịch rất phổ biến. Tuy nhiên, cổ – trái phiếu có bản chất hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn nên đầu tư giữa trái phiếu và cổ phiếu như thế nào cần cân nhắc kỹ càng.

Theo đó, cổ phiếu là dạng đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu. Tuy nhiên, do chúng trực tiếp phụ thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp nên tiềm ẩn nguy cơ nhiều hơn. Trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hoạt động kém, giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng tới lợi nhuận của cổ đông.

Trong khi đó, trái phiếu lại là hình thức đầu tư ổn định nhưng thường có lãi xuất thấp. Đặc biệt, lợi nhuận này không thay đổi theo năm tháng. Vì vậy, dù doanh nghiệp có làm ăn phát triển mạnh mẽ, lợi tức mà trái chủ nhận được cũng không tăng lên. Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, nhà đầu tư cũng có nguy cơ mất khoản tiền đã cho vay thông qua trái phiếu.

Tóm lại, giữa trái phiếu và cổ phiếu đều có ưu – nhược điểm nhất định. Việc lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư cần có cái nhìn và suy nghĩ kỹ càng. Dựa trên tình hình thực tế cũng như đặc điểm của đơn vị phát hành. Từ đó bạn mới có thể đưa ra quyết định chọn mua cổ hay trái phiếu phù hợp.

Xem chi tiết cổ phiếu là gì tại: https://newrealestate.com.vn/co-phieu-la-gi/

Bài viết liên quan