Trang Chủ » Blog » Công viên bờ sông Thủ Thiêm

Công viên bờ sông Thủ Thiêm

Với sự tính toán kỹ càng và quy hoạch có tính tập trung. Bán đảo Thủ Thiêm đã và đang được định hình để trở thành thành phố trẻ với thiết kế hiện đại, nhịp sống năng động cùng hàng loạt tiện ích siêu chất lượng, đáp ứng nhu cầu sống của cư dân. Một trong số đó phải kể đến chính là công viên bờ sông Thủ Thiêm gần Quảng trường trung tâm – 02 công trình được xây dựng với số vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các dự án này trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Công viên bờ sông Thủ Thiêm và Quảng trường trung tâm

Tổng quan về công viên bờ sông Thủ Thiêm

Công viên hầm Thủ Thiêm và Quảng trường trung tâm là 2 dự án nằm kề cận, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với bán đảo Thủ Thiêm. Chúng không chỉ giúp kết nối Thủ Thiêm với khu vực trung tâm thành phố mà còn đóng góp vào hệ thống tiện ích, góp phần tạo nên không gian sinh hoạt đẳng cấp, hiện đại cho cư dân nơi đây.

Một vài những thông tin tổng quan dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dự án công viên bờ sông Thủ Thiêm và Quảng trường trung tâm:

Chủ đầu tư: Công ty CP địa ốc Đại Quang Minh – UBND. Thành phố Hồ Chí Minh.
Đơn vị thiết kế: De-so/ C.Dalnoky/ Mca Lanscape/ Rfk VN/ Tedi South/ Boydens/ Asa Light.
Tổng chi phí đầu tư: 6.500 tỷ đồng.
Dịch vụ: Quy hoạch đô thị.
Diện tích: 20,13ha.

+ Hạng mục xây dựng:

  • Thiết kế quảng trường lớn đáp ứng cho 200.000 cư dân.
  • Quy hoạch bờ kè và khu vực công viên nắp hầm Thủ Thiêm với diện tích 9 ha.
  • Tạo dựng liền kề khu vực công viên và Quảng trường trung tâm với bãi đậu xe tổng diện tích 20 ha. Đây chính là công trình điểm nhấn của đô thị mới Thủ Thiêm.
  • Xây dựng cầu đi bộ với chiều dài 360m trên sông Sài Gòn giúp thuận tiện trong kết nối Thủ Thiêm và Quận 1.
Công viên bờ sông Thủ Thiêm và Quảng trường trung tâm
Khu Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm

Công viên bờ sông Thủ Thiêm có yếu tố gì nổi bật?

Công viên hầm Thủ Thiêm là công trình trọng điểm nằm trong dự án tổ hợp cùng Quảng trường trung tâm thuộc bán đảo Thủ Thiêm. Với quy mô rộng lớn tới hơn 9ha, trải dài từ Trung tâm triển lãm đến Khu thể thao & Giải trí. Dự án được quy hoạch để trở thành đại công viên – nơi kiến tạo cảnh quan có thiết kế đa dạng với nhiều khu vui chơi công cộng đa chức năng.

Các khu vực nổi bật có trong công viên bờ sông Thủ Thiêm phải kể đến như: khu cảnh quan, vườn cây, sân thể thao, các kiot bán hàng… Đặc biệt, sự lồng ghép của các dải thực vật phong phú biến nơi đây trở thành vườn bách thảo đầy lý thú. Cư dân có thể bắt gặp rất nhiều loại thực vật đặc trưng như: dừa nước, sú, vẹt, đước,…

Với diện tích rộng lớn, ý nghĩa của công viên còn thể hiện ở chỗ chúng thực hiện tốt chức năng sinh học. Hiểu theo cách đơn giản, đây là khoảng không tự nhiên với rợp bóng cây xanh, mát mẻ quanh năm. Chúng như một lá phổi lớn, giúp điều hòa không khí tại khu vực bán đảo Thủ Thiêm. Đồng thời kiến tạo cuộc sống xanh – sạch – đẹp cho cư dân nơi đây.

Công viên hầm Thủ Thiêm cũng có sự đa dạng trong các hoạt động vui chơi, giải trí. Các khu vực sân chơi thể thao, nghệ thuật công chúng, khu vườn đương đại,… được tạo dựng một cách chuyên biệt. Đây là nơi sẵn sàng chào đón khách tham quan tới trải nghiệm, khám phá. Thiết kế kết hợp Quảng trường trung tâm cận kề cho phép sức chứa tới hơn 200.000 cư dân.

Công viên bờ sông Thủ Thiêm

Chi tiết thông tin về quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Cùng với công viên bờ sông Thủ Thiêm, dự án Quảng trường trung tâm cũng là hạng mục rất quan trọng nằm trên bán đảo này. Hiện nay, dự án đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị đổi tên là “Quảng trường Hồ Chí Minh”. Đây được xem là biểu tượng văn hóa của khu vực Thủ Thiêm nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Với các điểm nhấn trong xây dựng bao gồm: cột cờ Tổ quốc, nhà lưu niệm về Bác, khu vực nhà sàn và ao cá phác họa lại nơi ở của Bác,… Đây được xem là một trong những không gian lý thú, tái hiện lại rất nhiều dấu ấn của chủ tịch Hồ Chí Minh khi bác còn sống và làm việc ở ngoài Hà Nội.

Về thiết kế, vị trí của Quảng trường kết nối với quảng trường Mê Linh qua một cây cầu. Khi đi vào xây dựng, Quảng trường giống như phần bổ sung, đề xuất nhằm mở rộng trung tâm của thành phố, hạn chế tình trạng quá tải tại nhiều trung tâm vui chơi hiện nay.

Điều này là vô cùng cần thiết và cần được tiến hành đồng bộ. Bởi theo các chuyên gia, trong những dịp lễ, tết hay ngày lễ trọng đại của thành phố. Lưu lượng người tham gia các hoạt động tại các địa điểm vui chơi công cộng quanh quận 1, 2, quận Thủ Đức,… là rất lớn. Do diện tích chật hẹp và bị khống chế không gian tổ chức hạn chế nên xảy ra nhiều bất cập.

Việc lựa chọn xây dựng Quảng trường Thủ Thiêm cùng công viên hầm Thủ Thiêm với sức chứa hơn 200.000 người sẽ giải quyết bài toán này.

Khi xây dựng xong thì công viên bờ sông Thủ Thiêm sẽ rất lớn

Công viên bờ sông ngay Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm bao giờ được xây dựng?

Theo thông tin chính thức từ UBND thành phố và đơn vị chủ đầu tư. Hiện tại cả 02 dự án, đang ở những bước cuối cùng để hoàn thành cuối cùng. Với tiến độ thi cộng được đảm bảo, vào tháng 9/2020 đã tiến hành hợp long cầu Thủ Thiêm và thông xe trong tháng 12/2020.

Sau khi hoàn thành hạng mục xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Chủ đầu tư sẽ tập trung vào dự án Quảng trường trung tâm và công viên nóc hầm Thủ Thiêm. Trong đó,  hiện nay đơn vị vẫn đang ưu tiên hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiến hành khởi công.

Với vai trò quan trọng, mang tính trọng điểm đối với bán đảo Thủ Thiêm. Rõ ràng, công viên bờ sông Thủ Thiêm và quảng trường Trung tâm là những dự án có ý nghĩa với cả thành phố. Hiện nay, mọi ánh mắt của nhà đầu tư, các chuyên gia đều đổ dồn về 02 hạng mục xây dựng nghìn tỷ này. Hãy cập nhật website của chúng tôi thường xuyên để nắm bắt tiến độ nhé!

Xem thêm thông tin tại: https://newrealestate.com.vn/cong-vien-ham-thu-thiem/

Bài viết liên quan