Trang Chủ » Blog » Mặt trời lặn hướng nào?

Mặt trời lặn hướng nào?

Khi được hỏi mặt trời lặn hướng nào thì hầu như ai cũng biết rằng mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Nhưng liệu câu trả lời này có hoàn toàn chính xác hay không? Có cách nào để xác định được hướng mặt trời mọc, mặt trời lặn không? Nếu như quý độc giả quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của đội ngũ tại New Real Estate nhé!

Mặt trời lặn hướng nào
Để xác định chính xác mặt trời lặn hướng nào mời bạn xem tiếp bài viết dưới đây

Theo bạn mặt trời lặn hướng nào là chính xác?

Trên thực tế, quan niệm mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây không thực sự chính xác 100%. Bởi do sự chuyển động liên tục của các hydro mà mặt trời luôn có sự thay đổi.

Chúng sẽ chuyển thành helium và đồng thời tạo nên phản ứng tổng hợp điều này gây tác động lên bề mặt của mặt trời. Chính vì vậy mà việc xác định mặt trời lặn hướng nào chỉ mang tính tương đối ở từng thời điểm nhất định.

Nói chung thì về cơ bản, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn hướng Tây. Đó là hai ngày trong năm gồm: ngày Xuân Phân (21-22/03) và ngày Thu Phân (23-24/09). Đây là thời điểm Mặt Trời di chuyển đúng vị trí quỹ đạo của nó và lúc này, bạn sẽ thấy mặt trời xuất hiện ở hướng đông và sau đó sẽ ngả dần về hướng tây.

Còn vào thời điểm khác mặt trời di chuyển theo quỹ đạo nên sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Ví dụ như:

  • Vào ngày Hạ chí (21-22/06): Mặt trời mọc hơi xa về phía Đông Bắc và lặn xa về phía Tây.
  • Vào ngày Đông chí (21-22/12): Mặt trời mọc ở hướng Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

Tổng hợp những cách xác định để biết mặt trời lặn hướng nào

Trong trường hợp các bạn bị lạc trong một khu vực lạ mà không có sự giúp đỡ của các thiết bị hiện đại hay la bàn thì hãy áp dụng những cách xác định hướng dựa vào cách vận hành của mặt trời sau đây.

Phương pháp xác định hướng trực tiếp

Đây là một trong những phương pháp từ lâu đời được nhiều người biết đến và áp dụng. Theo đó, vào buổi sáng mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông, buổi chiều mặt trời mọc ở hướng Tây.

Nhưng như đã nói ở trên, các xác định này chỉ mang tính tương đối, còn phương hướng sẽ có sự chênh lệch tương đối. Nhưng ở thời điểm bạn lạc giữa rừng hoặc sa mạc không xác định phương hướng thì vẫn có thể áp dụng được cách thức này.

Phương pháp xác định hướng dựa vào hướng gió

Dựa vào hướng gió cũng có thể giúp chúng ta xác định phương hướng mặt trời mọc, mặt trời lặn và nhìn thấy okvip. Muốn biết gió thổi theo hướng nào chúng ta có thể nhìn các ngọn cây, ngọn cỏ, sóng trên mặt hồ hoặc xác định bằng 1 mảnh giấy nhỏ.

Trên thực tế thì phương pháp xác định hướng theo hướng gió này chưa hẳn là cách nhanh và chính xác. Vì trong những thời điểm gió lặng thì chúng ta khó có thể biết rõ ràng, chính xác được hướng gió khi chỉ nhìn vào ngọn cây.

Nhưng phương pháp này lại dễ dàng được thực hiện hơn khi các bạn tĩnh tâm quan sát những con sóng trên mặt hồ, mặt nước. Hãy loại trừ trường hợp nơi có nước có sự chênh lệch về độ dốc như tại các thác nước.

Mặt trời lặn hướng nào
Nhìn hình bạn sẽ thấy mặt trời lặn nhưng cụ thể hướng nào thì mời bạn xem tiếp

Dùng phương pháp Owen Doff xác định hướng

Phương pháp xác định hướng Owen Doff là phương pháp được phi công người Anh – Owen Doff tìm ra và lấy tên của ông. Phương pháp này giúp xác định hướng thông qua việc xác định bóng của một chiếc gậy.

Để xác định phương hướng theo cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 cây gậy cắm vuông góc với mặt đất, gọi đỉnh bóng ban đầu của gậy là T. Đợi sau 15 phút, bóng gậy sẽ khác đi, đỉnh bóng gậy lúc này gọi là Đ.

Nối hai điểm T và Đ lại thì ta sẽ có đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. Trong đó, T tương ứng với hướng Tây, còn Đ tương ứng với hướng Đông. Như vậy thì việc xác định được hướng Nam – Bắc cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Phương pháp xác định hướng này đã được Owen Doff thực hiện hơn 1000 lần và đều đưa ra được kết quả chính xác nên quý vị có thể hoàn toàn yên tâm khi áp dụng.

Mặt trời lặn hướng nào
Xem đến đây chắc bạn đã biết chính xác mặt trời lặn hướng nào rồi đúng không?

Phương pháp xác định hướng theo kinh nghiệm dân gian

Ngoài những phương pháp nói trên thì các bạn còn có thể xác định được phương hướng mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào để thuận tiện để di chuyển, ví dụ như:

+ Những công trình kiến trúc mà phía nào mọc nhiều rêu, ẩm thấp thì đó là hướng Bắc. Bởi vì mặt trời không đi qua hướng Bắc nên tạo điều kiện thuận lợi cho những loại sinh vật ưa ẩm thấp phát triển.

+ Nếu bạn di chuyển trong rừng cây mà thấy có ổ kiến lớn thì từ vị trí hướng tổ kiến sẽ là hướng Nam.

+ Dựa vào vòng tuổi của các cây bị cưa ngang thì chúng ta cũng có thể biết được hướng nào. Khi cây có nhiều vòng tuổi ken hơn thì đó sẽ là hướng Bắc.

+ Đối diện với nhà thờ độc lập thì cửa chính của nhà thờ sẽ quay về hướng tây từ đó thì bạn cũng sẽ xác định được những phương hướng còn lại.

+ Khi gặp thời tiết xấu hoặc không có la bàn để xác định phương hướng, bạn có thể quan sát thân cây để xác định. Thấy phần thân cây bên nào ẩm ướt hơn thì đó là hướng Bắc.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc mặt trời lặn hướng nào cũng như các phương pháp xác định hướng đi một cách cụ thể, chi tiết. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong những tình huống cấp bách nhất.

Xem thêm thông tin: https://newrealestate.com.vn/mat-troi-lan-huong-nao/

Bài viết liên quan