Trang Chủ » Blog » Quy hoạch 1/1000 là gì?

Quy hoạch 1/1000 là gì?

Khi xây dựng công trình, nhà cửa, hay phân lô, bản đồ quy hoạch chi tiết là một phần không thể thiếu được bởi nó giúp cho công trình được thực hiện đúng theo từng bước đã định ra, từ đó đảm bảo đúng tiến độ và an toàn. Mỗi bản thiết kế đều sẽ có những tỉ lệ riêng 1/500, 1/1000, 1/2000,… Vậy bạn có hiểu thế nào là tỷ lệ 1/1000 không? Nếu chưa thì bài viết sau đây của New Real Estate sẽ cung cấp tới bạn các kiến thức liên quan đến bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì.

Quy hoạch 1/1000 là gì
Quy định của quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Bản đồ tỷ lệ có nghĩa là gì?

Tỉ lệ của bản đồ là tỉ số đo trên tấm bản đồ với khoảng cách thật ngoài thực tế. Trên mỗi bản đồ đều sẽ có một tỉ lệ riêng được đặt dưới tên bản đồ để người xem có thể biết được mức độ thu nhỏ lên bản đồ so với đối tượng ở ngoài thực tế.

Thước tỉ lệ của bản đồ thường được đặt dưới góc của bản đồ để phục vụ cho việc đo đạc các thông số và các khoảng cách, diện tích trên bản đồ. Bản đồ có tỉ lệ càng lớn thì mức độ chi tiết của bản đồ càng cao.

Định nghĩa bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Quy hoạch 1/1000 là gì? Tức là một loại bản đồ thể hiện được toàn bộ diện tích mặt bằng sử dụng đất, kiến trúc, các công trình nhà cửa, chung cư,… trong 1 đơn vị bản đồ, nhỏ hơn 1000 lần so với ngoài thực tế. Tuy nhiên, các thông tin trên bản đồ vô cùng đầy đủ, rõ ràng giúp người xem có thể dễ dàng nắm được các thông tin về công trình.

Để cho đơn giản hơn, các bạn chỉ cần hiểu bản đồ quy hoạch là một bức vẽ mô phỏng đầy đủ, chi tiết nhất các kích thước của một dự án công trình nào đó trong một tờ giấy. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có những quy tắc riêng về luật bản đồ mà bạn cần chú ý để tránh phạm phải những sai lầm trong quá trình lập bản đồ.

 • Đối với thành phố trực thuộc trung ương, bản đồ sẽ có tỷ lệ là 1/25,000 hoặc 1/50,000.
 • Đối với thành phố trực thuộc tỉnh thì tỷ lệ là 1/25,000 đến 1/50,000.
 • Còn đối với thị trấn, tỷ lệ trên bản đồ thường xuyên sẽ là 1/1000 và 1/5000.

Ngoài ra, với tỷ lệ bản đồ 1/1000 sẽ được chia thành 4 ô vuông bằng nhau có kích thước là 0,5 x 0,5/ô vuông, tương ứng với tỷ lệ bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000. Kích thước chuẩn cho kiểu bản đồ này sẽ là 50cm x 50cm, tương ứng với diện tích 25ha ngoài đời thực.

Các ô vuông sẽ được đánh ký hiệu a,b,c,d từ trái qua phải và từ trên xuống để phân biệt các khu vực khác nhau. Khi đã có bản đồ quy hoạch, nhà thầu sẽ bắt đầu tiến hành xây dựng dự án.

Bản đồ quy hoạch đất chi tiết 1/1000 là gì?

Tại sao cần phải có bản đồ quy hoạch khi mua nhà đất?

Khi mua nhà đất, người mua sẽ dựa vào bản đồ quy hoạch để chọn mua mảnh đất phù hợp với mục đích của bản thân. Việc xem bản đồ quy hoạch còn giúp được người mua tránh được những trường hợp lừa đảo như mua phải khu vực đất thuộc diện quy hoạch.

Bên cạnh đó, bản đồ quy hoạch còn thể hiện diện tích đất được sử dụng cho diện quy hoạch. Số đất còn lại vẫn thuộc về quyền sở hữu của chủ đất. Có bản đồ quy hoạch, chủ đất có thể dễ dàng nắm bắt được diện tích đất của mình. Từ đó, bất cứ một hành  vi lấn chiếm đất không thuộc diện quy hoạch sẽ bị chủ sở hữu đất khởi kiện.

Những trường hợp dùng đến bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Sau khi đã hiểu quy hoạch 1/1000 là gì thì chúng ta cũng nên biết đâu là trường hợp dùng đến bản đồ quy hoạch 1/1000. Cụ thể là những trường hợp sau đây:

Những công trình tư nhân, giao dịch hay nhà ở tập thể có diện tích dưới 2ha hoặc dự án quy hoạch bất động sản dưới 5ha sẽ không cần phải thông qua phê duyệt khi lập bản đồ 1/1000. Tuy nhiên, cần đảm bảo các loại giấy tờ liên quan đến tiến trình xây dựng, quy mô xây dựng, sơ đồ, thiết kế cơ sở hạ tầng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết đã được phê duyệt trước đó.

 • Khu vực có Mt3 10 thuộc loại đất dân cư.

Khu vực có Mt3 20 thuộc loại đất nông nghiệp, có dạng thửa hẹp, kéo dài. Những khu vực đất nông nghiệp nằm trong thị trấn, làng xã hoặc huyện tiếp giáp với xã và thành phố trực thuộc trung ương.

 • Khu vực Mt3 40 thuộc đất nông nghiệp tập trung.

Quy hoạch 1/1000 là gì

Các hồ sơ cần chuẩn bị cho bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Để có thể xin xét duyệt bản đồ quy hoạch 1/1000, chúng ta cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Đơn kiến nghị đánh giá, thẩm định và phê duyệt của chủ góp vốn đầu tư hoặc cơ quan tổ triển khai quy hoạch đô thị.
 • Bản sao có công chứng về bản quy hoạch 1/1000 được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản sao có công chứng của giấy đăng ký kinh doanh thương mại do đơn vị tư vấn lập hồ sơ quy hoạch cấp.
 • Bản sao công chứng nghề của những kỹ sư, kiến trúc sư tham gia lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000.
 • Bản sao công chứng các quan điểm từ các cơ quan, tổ chức có liên quan đến công trình thi công.
Quy hoạch 1/1000 là gì
Sự quan trọng của bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Xem bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 như thế nào và ở đâu?

Bất kỳ tỉnh thành hay thành phố nào đều có những bản đồ quy hoạch cụ thể, rõ ràng. Nếu người mua đất cần xem bản đồ quy hoạch thì phải làm đơn xin phép lên các cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này. Sau khi được xét duyệt, người mua sẽ được xem các thông tin liên quan về lô đất mà bạn đang tìm hiểu. Ngoài ra, người mua cũng nên yêu cầu chủ sở hữu đất cung cấp cho mình các giấy tờ pháp lý như:

 • Văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh và bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000.
 • Giấy phép quy hoạch dự án.
 • Hợp đồng bắt buộc là hợp đồng chuyển nhượng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì mà New Real Estate muốn chia sẻ đến mọi người để mọi người có thể hiểu thêm về kiểu bản đồ này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về vấn đề quy hoạch xây dựng theo kiểu bản đồ tỷ lệ 1/1000.

Xem thêm thông tin đầy đủ tại: https://newrealestate.com.vn/quy-hoach-1-1000-la-gi/

Bài viết liên quan