Trang Chủ » Blog » Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là gì?

Xây nhà, chia nhỏ lô đất hay tiến hành các công việc xây dựng đều cần phải có  thiết kế thể hiện được quy hoạch theo một cách nào đó. Tất cả các thiết kế phải dựa trên tỷ lệ 1/500, 1/2000 hay 1/1000… Để hiểu rõ hơn về điều kiện và quy trình quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Mời quý độc giả xem thông tin liên quan trong bài viết dưới đây của New Real Estate và các chuyên gia nhé!

Quy hoạch 1/500 là gì
1/500 là gì? Tại sao các dự án phải có quy hoạch chi tiết này?

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Dự án quy hoạch chi tiết 1/500 là tên bản đồ khu quy hoạch… Loại quy hoạch này là cơ sở để xác định lộ trình thực hiện dự án. Đây cũng là cơ sở để yêu cầu đầu tư như xây dựng, giải phóng mặt bằng, chi trả bồi thường…

Quy hoạch 1/500 là cơ sở lập dự án đầu tư xây dựng. Điều này được mô phỏng một cách có mục tiêu và chi tiết bằng cách xây dựng trên công trường. Về phần hạ tầng kỹ thuật, ranh giới các hạng mục công trình, ranh giới giữa các thửa đất được thể hiện để người đọc hiểu rõ hơn.

Quy hoạch 1/500 là gì
Ý nghĩa chính của việc quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Ý nghĩa của các dự án quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 nhằm giúp các nhà đầu tư xác định hướng hạ tầng, giao thông, khu đô thị. Bản đồ xác định các mốc trong từng lô đất khu vực để phát triển cơ sở hạ tầng rõ ràng và chính xác nhất có thể.

Ngoài ra, dự án quy hoạch 1/500 còn là cơ sở để sử dụng khu quy hoạch xác định mục tiêu và hướng phát triển dự án của chủ đầu tư. Đây là loại bản vẽ mặt bằng bắt buộc đối với các công trình có diện tích sàn từ 2ha, 5ha trở lên. Dự án quy hoạch 1/500 là cơ sở để xác định khu vực quy hoạch, nhưng  không phải là cơ sở cho quá trình phân bổ và phê duyệt khu vực.

Lợi ích mang lại của việc quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Trình tự khi quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào?

Quy hoạch tổng thể 1/500 dựa trên quy hoạch tổng thể 1/2000 theo chính sách phát triển của công ty. Trình tự thiết lập cụ thể là:

Đầu tiên, Quốc hội sẽ chỉ đạo khu vực kế hoạch phát triển kinh tế. Thủ tướng chuẩn bị kế hoạch cho khu vực quy hoạch và trình Quốc hội phê duyệt. Nếu Quốc hội thông qua dự án của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh sẽ lập quy hoạch 1/500 đồng thời trình chính phủ.

Sau khi Quốc hội thông qua quy hoạch chi tiết 1/500, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ chịu trách nhiệm lập quy hoạch 1/2000 và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. Sau khi quy hoạch 1/2000 được phê duyệt, chủ đầu tư hoặc đơn vị xây dựng dự án  lập  quy hoạch 1/500 và trình huyện ủy phê duyệt.

Điều kiện thực hiện hóa quy hoạch 1/500 là gì?

Mỗi loại dự án thường có những điều kiện riêng để cơ quan có thẩm quyền quyết định việc chủ đầu tư có thể thực hiện đối tượng xây dựng hay không. Do đó, chủ đầu tư các dự án, công trình cần cân nhắc những điểm sau trước khi tổ chức thực hiện:

Điều kiện cơ bản

Đối với các dự án có quy mô tòa nhà và lô đất nhỏ hơn 5 héc ta hoặc các dự án khu dân cư được xây dựng trên các cộng đồng được kiểm soát có diện tích khoảng 2 héc ta thì không cần quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, nhà đầu tư xây dựng phải đảm bảo các khía cạnh tổng thể của dự án. Bao gồm địa điểm xây dựng, hệ thống tiện ích và giao thông… Tất cả những điểm này phải phù hợp với các chi tiết của kế hoạch đã được đơn vị cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quy hoạch 1/500 là gì
Quy hoạch chi tiết 1/500 trong bất động sản là gì?

Đối với các dự án trên 2 héc ta, quy mô mặt bằng 5 héc ta, bắt buộc chủ đầu tư dự án, công trình phải lập quy hoạch chi tiết 1/500. Cơ sở để thực hiện quy hoạch 1/500 là gì? Tức là quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt chính thức. Không cần lập quy hoạch chi tiết cho từng dự án. Tuy nhiên, cần phải có quy hoạch chi tiết 1/2000 của dự án đó.

Thực hiện quy trình quy hoạch 1/500 là gì?

Để quy hoạch chi tiết 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đơn vị  phải lần lượt trải qua các quy trình sau:

Đề xuất thẩm định quy hoạch – Đây là cơ sở quan trọng để cấp  quyền kiểm toán phê duyệt các kế hoạch đã được thực hiện.

Phê duyệt việc thực hiện quy hoạch xây dựng của người điều hành kinh doanh (chủ đầu tư, công ty, tổ chức). Dự án quy hoạch này có được triển khai thi công hay không đều phụ thuộc phần lớn vào họ. Do đó, kế hoạch được thông qua đã khẳng định khả năng phát triển dự án của các đơn vị này.

Tài liệu chứa thông tin và tài liệu kế hoạch dự án được Cơ quan có thẩm quyền xem xét. Các tài liệu này phải có giá trị pháp lý tại thời điểm chúng được trình lên cơ quan có thẩm quyền để thẩm định.

Văn bản công nhận chủ đầu tư xây dựng dự án  hoặc giấy chứng nhận đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền còn  hiệu lực. Phân tích tình hình thực hiện dự án 1/500 hoặc 1/2000 (gồm các bản vẽ khác kèm theo bản vẽ chính công trình). Bản vẽ thống kê thu nhỏ được vẽ trên khổ giấy A3, có ghi chú và phụ lục giúp người đọc hình dung một cách nhất định.

Bản đồ chi tiết về quy hoạch dự án 1/500 là gì?

Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính, khu đất và các công trình sẽ xây dựng của dự án. Quy hoạch chi tiết 1/500 phân chia phạm vi cụ thể trong việc triển khai. Quy hoạch 1/500 sau khi được văn phòng chính phủ phụ trách thiết kế chi tiết phê duyệt.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi điều kiện và quy trình quy hoạch 1/500 là gì? Thông qua bài viết này của chuyên gia New Real Estate, bạn đọc và các nhà đầu tư sẽ có thể hiểu rõ hơn về chủ đề này. Khi xem xét các yếu tố  trên, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500. Trên cơ sở đó, đơn vị sẽ dễ dàng và thuận tiện thực hiện các hoạt động của dự án.

Xem chi tiết 1/500 là gì tại: https://newrealestate.com.vn/quy-hoach-1-500-la-gi/

Bài viết liên quan