Trang Chủ » Blog » Nơi đăng ký thường trú là gì?

Nơi đăng ký thường trú là gì?

Bạn có thể thấy trong rất nhiều giấy tờ người dân bắt buộc phải khai báo đăng ký thường trú. Việc đăng ký thường trú đặc biệt quan trọng đối với mỗi công dân. Vậy nơi đăng ký thường trú là gì? Thủ tục đăng ký có đơn giản và nhanh chóng? Tất cả sẽ có câu trả lời ngay sau bài viết dưới đây của đội ngũ New Real Estate. Hy vọng sẽ phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc câu ? của mình.

Nơi đăng ký thường trú là gì

Cùng New Real Estate tìm hiểu nơi đăng ký thường trú là gì nhé?

Nơi đăng ký thường trú là gì – Căn cứ dựa theo khoản 8 Điều 2 Luật Cư trú 2020. Quy định nơi thường trú là nơi người dân sinh sống lâu dài, ổn định và đã được đăng ký.

Tại khoản 10 Điều 2 Luật Cư trú 2020 quy định về nơi ở hiện tại là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Đây là nơi mà công dân đang thường xuyên sinh sống. Trường hợp không có nơi tạm trú, nơi thường trú thì nơi ở hiện tại là nơi công dân đang sinh sống thực tế.

Như vậy, mỗi người dân có thể sinh sống tại nơi thường trú hoặc là nơi tạm trú. Tuy nhiên tại nơi thường trú thì có thời gian sinh sống ổn định và lâu dài hơn.

Cách để xác định nơi thường trú

Với cá nhân từ nhỏ đã sinh sống cố định tại một chỗ thì nơi đăng ký thường trú là nơi họ sống. Địa chỉ này đã được pháp luật công nhận, hợp pháp và có thời gian cư trú ổn định.

Đối với những người hay di chuyển, sinh sống tại nhiều địa phương khác nhau thì địa chỉ này sẽ được xác định ra sao? Với những cá nhân như vậy thì nơi thường trú là nơi bạn cư trú ổn định. Đồng thời đã đăng ký cư trú với cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, mỗi người chỉ được đăng ký một địa chỉ thường trú nhất định.

Trường hợp này, địa chỉ thường trú của những người thường xuyên di chuyển sẽ là nơi họ đăng ký thường trú. Khi cần cung cấp địa chỉ thường trú họ cần đưa ra thông tin về nơi họ đã đăng ký trước đó.

Thủ tục đăng ký thường trú như thế nào?

Các bước thủ tục về nơi đăng ký thường trú đều phải tuân theo 5 điều kiện cơ bản. Chi tiết các bước đăng ký theo quy định như sau:

Điều kiện đăng ký cần gì?

Nơi đăng ký thường trú là gì cần có những điều kiện nhất định. Điều kiện người dân đăng ký thường trú được quy định ở Điều 20 Luật Cư trú năm 2020. Cụ thể bao gồm hai trường hợp như sau: Đăng ký thường trú khi có chỗ ở hợp pháp và nằm trong quyền sở hữu của mình. Thứ hai là đăng ký thường trú vào chỗ ở không thuộc sở hữu của mình thì phải được chấp thuận của chủ sở hữu và chủ hộ của chỗ ở hợp pháp đó.

Nơi đăng ký thường trú là gì

Trong đó, khi đăng ký thường trú tại nơi không phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình. Khi đó, người dân cần phải thuộc và hiểu rõ các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020.

Hồ sơ đăng ký ra sao?

Hồ sơ đăng ký thường trú đã được quy định chi tiết tại Điều 21 Luật Cư trú. Tuỳ vào trường hợp đăng ký thường trú mà mỗi hồ sơ cần nộp lại có điều kiện khác nhau. Đồng thời, người dân cần tìm hiểu kỹ nơi đăng ký thường trú là gì để nộp hồ sơ đúng quy định.

Nơi thực hiện đăng ký tại đâu?

Cơ quan xử lý đăng ký thường trú quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú năm 2020 là:

  • Người đăng ký nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

Trong đó, cơ quan đăng ký cư trú bao gồm: công an cấp huyện (nếu địa phương đó không có đơn vị hành chính cấp xã), công an cấp xã.

Thời gian thực hiện đăng ký bao lâu?

Tại khoản 3 Điều 22 Luật Cư trú, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký thường trú là 7 ngày. Thời gian được tính kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện các thủ tục bao gồm: Kiểm tra, cung cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ (trường hợp nếu không đủ hồ sơ thì hướng dẫn người dân bổ sung), thẩm định, cập nhật các thông tin về nơi thường trú mới đăng ký vào Cơ sở dữ liệu cư trú, thông báo về việc cập nhật này.

Lưu ý: Việc từ chối không đăng ký thường trú, cơ quan có thẩm quyền bắt buộc phải thông báo bằng văn bản. Trong đó yêu cầu nêu rõ lý do từ chối là gì.

Chi phí là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký thường trú được tiến hành thu theo quy định của từng địa phương. Điều này được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Nơi đăng ký thường trú là gì

Lưu ý khi xác định nơi đăng ký thường trú mới hiện nay

Không chỉ xác định nơi đăng ký thường trú là gì, công dân khi tìm hiểu về đăng ký địa chỉ thường trú cần nắm được: Từ năm 2021, Luật cư trú 2020 sẽ chính thức có hiệu lực. Vì thế, việc đăng ký địa chỉ thường trú của công dân sẽ được siết chặt hơn rất nhiều. Theo đó, bất kể công dân đã sinh sống lâu dài, ổn định thì cũng không thể đăng ký thường trú tại 5 địa điểm.

5 địa điểm quy định không được đăng ký thường trú

Thứ nhất: Nơi ở là nơi thuộc địa phận đã có quy định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ hai: Nơi ở thuộc khu vực cấm xây dựng, địa điểm cấm, nơi lấn, chiếm hành lang bảo vệ an ninh, quốc phòng,đê điều, thủy lợi,  giao thông, năng lượng, công trình hạ tầng kỹ thuật và các khu vực bảo vệ công trình theo quy định của Nhà nước.

Thứ ba: Nơi ở đã bị thu hồi trước đó theo quyết định của cơ quan nhà nước. Các loại phương tiện dùng để làm điểm đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký. Hoặc là nơi ở không có giấy chứng nhận an toàn hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường theo quy định.

Thứ tư: Nơi ở đã được các cơ quan có thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất. Đồng thời quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Nơi ở là nhà ở nhưng hiện đang có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng chưa được giải quyết theo quy định của Nhà nước.

Thứ năm: Nơi ở mà tổng diện tích nằm trên đất không đủ điều kiện xây dựng hoặc lấn chiếm trái phép theo quy định của nhà nước.

Qua bài viết hy vọng người dân có thể nắm rõ hơn về việc đăng ký thường trú. Đồng thời, giải đáp hết những thắc mắc về các thủ tục nơi đăng ký thường trú là gì. Qua đó, có thể giúp ích cho người dân trong quá trình hoàn tất việc đăng ký theo quy định.

Xem thêm thông tin tại: https://newrealestate.com.vn/noi-dang-ky-thuong-tru-la-gi/

Bài viết liên quan